Nhiều lao động còn trẻ nhưng đã quyết định lĩnh BHXH một lần. Việc làm này giải quyết được khó khăn trước mắt nhưng sẽ gây thiệt thòi cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu.

Đầu tháng 11, chị N.T.T. (29 tuổi, TP Quảng Ngãi) đến BHXH Quảng Ngãi làm thủ tục thanh toán BHXH một lần.

Chị T. từng làm công nhân ở TPHCM sau đó về quê xin vào một công ty may ở khu công nghiệp Tịnh Phong. Chăm chỉ làm việc, tăng ca nên chị T. có mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền này đủ để chị trang trải cuộc sống, nuôi 2 con nhỏ.

Đại dịch Covid-19 lan rộng, nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự, chị T. mất việc. Sau hơn 2 tháng chưa tìm được công việc phù hợp, chị T. quyết định làm thủ tục thanh toán BHXH một lần để giải quyết khó khăn trước mắt.

“Mình đóng bảo hiểm xã hội được hơn 7 năm rồi. Dù biết nhận một lần sẽ ảnh hưởng về sau nhưng hiện gia đình đang gặp khó khăn. Giờ phải nhận tiền giải quyết công việc đã rồi tính sau”, chị T. chia sẻ.

Không riêng chị T., mỗi ngày có hàng chục lao động đến BHXH tỉnh Quảng Ngãi đăng ký thanh toán BHXH một lần. Việc nhận BHXH một lần chỉ giúp người lao động giải quyết được khó khăn trước mắt.

Về lâu dài, người lao động sẽ mất đi nhiều quyền lợi từ chính sách BHXH mang lại cho bản thân. Đặc biệt sẽ rất khó khăn khi tuổi cao, không còn khả năng lao động, bệnh tật… nhưng không có lương hưu, không có thẻ BHYT.

Theo bà Bùi Thu Hằng – Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh Quảng Ngãi, tính đến ngày 3/11, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thanh toán BHXH một lần cho trên 5.400 người. Điều đáng quan tâm là đa phần những người này còn rất trẻ.

Để tránh thiệt thòi cho người lao động, nhân viên của BHXH Quảng Ngãi luôn tư vấn, vận động người lao động không nên thanh toán BHXH một lần. Tuy nhiên số lao động thay đổi quyết định rất ít.

Theo bà Hằng, nhiều lao động thanh toán BHXH một lần chưa hiểu hết được những khó khăn lúc về già. Do đó, khi rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp, họ muốn nhận BHXH một lần để có tiền giải quyết khó khăn trước mắt.

“BHXH tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH để người lao động nâng cao ý thức, tiếp tục tham gia BHXH. Đây là giải pháp duy nhất nhằm giảm số lao động thanh toán BHXH một lần, tránh thiệt thòi cho người lao động về sau”, bà Hằng chia sẻ.

Quốc Triều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *