Tại phiên trả lời chất vấn cử tri và đại biểu Quốc hội sáng 12/11, Thủ tướng đã đề cập đến hỗ trợ đặc biệt đối với trẻ mồ côi. Đồng thời ông chia sẻ với những mất mát mà đại dịch để lại với người dân.
Về bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thủ tướng cho biết, triển khai các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động.
Trẻ mồ côi là đối tượng ưu tiên hỗ trợ đặc biệt
Tại Quốc hội, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách, cùng với đó là sự chia sẻ của toàn xã hội đã góp phần hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người dân, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, bảo đảm an toàn và sẵn sàng tham gia trở lại các hoạt động KTXH.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 12/11.
Tuy nhiên, việc triển khai nhiệm vụ này vẫn còn những hạn chế, bất cập. Thủ tướng lưu ý thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương khắc phục bằng được những hạn chế, bất cập.
“Tiếp tục rà soát, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, thiết thực cho người dân gặp khó khăn, đặc biệt là các cháu bị mồ côi do dịch Covid-19; củng cố hệ thống an sinh xã hội dựa trên 3 trụ cột chính là phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng để làm tốt các chính sách hỗ trợ người dân, trẻ mồ côi, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan trung ương, địa phương thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hiện hành.
Đồng thời, yêu cầu rà soát, hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho những nhóm đối tượng khó khăn nhất.
Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu chú trọng thực hiện các chính sách người có công, trợ giúp xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững và các chương trình mục tiêu quốc gia, giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động…
Người đứng đầu Chính phủ cho biết đại dịch Covid-19 tạo ra nguy nan, nhưng đại dịch cũng là cơ hội để đổi mới tư duy và biện pháp thực hiện.
“Ưu tiên bố trí nguồn ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội để góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, nhất là người dân bị tác động tiêu cực của dịch bệnh”, lãnh đạo Chính phủ nêu giải pháp.
Chia sẻ với những mất mát, hy sinh của đồng bào
Thủ tướng cho biết, qua đại dịch, đất nước ta đã đạt được những kết quả đáng trân trọng trên nhiều lĩnh vực, song cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập có tính hệ thống của nhiều ngành, nhiều cấp.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, đại dịch tạo áp lực, nhưng cũng gây ra động lực để đổi mới tư duy, hành động thích ứng với tình hình mới, trong nguy có cơ.
Ông nhận định: “Thực tiễn thời gian qua cho thấy, càng trong khó khăn, thử thách, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, một tài sản vô giá của đất nước, càng được khẳng định, phát huy mạnh mẽ, nhất là nghĩa đồng bào, tình đồng chí, sự yêu thương, đùm bọc và sức mạnh của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên của nhân dân ta được thể hiện đậm đà, sâu sắc trong những ngày tháng gian khó phòng, chống đại dịch theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
Chia sẻ với những mất mát to lớn không gì bù đắp nổi của người dân mất người thân, con mất bố mẹ, vợ mất chồng, Thủ tướng xúc động: “Tôi cảm thông sâu sắc với đồng bào, đồng chí về những mất mát, tổn thất về tinh thần, vật chất, nhất là với những gia đình mất người thân do dịch Covid-19”.
Thủ tướng nói: “Chúng ta tôn vinh, tri ân, cảm ơn và đánh giá rất cao những nỗ lực, đóng góp của các tầng lớp nhân dân; sự cống hiến to lớn, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y tế và cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, đội ngũ cán bộ cơ sở, các tổ công tác cộng đồng, các nhóm thiện nguyện trong phòng, chống dịch, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân”.
An Linh (lược ghi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *